0938616002

Cấu tạo – nguyên lý làm việc của van điện từ (van điện từ khí nén 220v – 24v -110v)

Van điện từ khí nén | Cấu tạo & nguyên lý hoạt động | Các loại van điện từ khí nén 220v - 24v -110v-12v thông dụng

Khí nén Hoài Đức xin giới thiệu về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của các loại van điện từ khí nén 220v – 24v -110v thông dụng:

Nội dung chính của bài

Những loại van điện từ Hoài Đức đang phân phối

Van điện từ là một thiết bị quan trọng trong hệ thống khí nén. Được sử dụng để kiểm soát và điều khiển dòng chảy của chất lỏng hoặc khí.

Sản phẩm van điện từ của Parker

Xem thêm nhiều Sản phẩm van điện từ của Parker hơn nữa

Sản phẩm van điện từ của Airtac

Xem thêm nhiều Sản phẩm van điện từ của Airtac hơn

Sản phẩm van điện từ SKP

Xem thêm nhiều Sản phẩm van điện từ của SKP hơn

Sản phẩm van điện từ TPC

Xem thêm Sản phẩm van điện từ TPC

Sản phẩm van gạt tay

Xem thêm nhiều Sản phẩm van gạt tay

Các loại model van điện từ của Hoài Đức
Van điện từ Festo MFH-5-1/4-B
Xem thêm về Festo MFH-5-1/4-B

Van điện từ Festo được đánh giá cao bởi độ chắc chắn, bền bỉ và rất đáng tin cậy. Cũng như khả năng hoạt động hiệu quả tối đa khi vận hành. Festo cam kết luôn cung cấp các loại van điện từ đạt tiêu chuẩn chất lượng cao.

Van điện từ khí nén 4V310-10
Xem thêm về 4V310-10

Van điện từ 4V310-10 là sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng tại Việt Nam. Van được sản xuất tại Đài Loan bởi thương hiệu khí nén Airtac. Với khả năng hoạt động ổn định trong suốt chu kỳ sản phẩm.

Van điện từ khí nén RDS3130
Xem thêm về RDS3130

Van khí nén RDS3130 là sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế. Được nhiều khách hàng tại Việt Nam cũng như trên thế giới tin dùng. Van có thiết kế gọn nhẹ và hiện đại. Cùng với khả năng hoạt động bển bỉ, ổn định và hiệu quả trong thời gian dài.

Van điện từ PHS520S-02 Parker
Xem thêm về PHS520S-02 Parker

Van điện từ PHS520S-02 là dòng sản phẩm van điện từ khí nén Parker. Rất thông dụng tại thị trường Việt Nam. Sản phẩm được nhiều khách hàng tin dùng. Và luôn hài lòng về chất lượng vượt trội. Cùng với độ bền cao, hoạt động tốt trong các môi trường khắc nghiệt. Van điện từ khí nén PHS520S-02 mang lại độ tin cậy cao cho khách hàng với chi phí hợp lý nhất. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo cho các hệ thống khí nén hiện nay.

Van điện từ khí nén PHS - Parker
Xem thêm về Van PHS - Parker

Van điện từ khí nén Parker là sản phẩm mang đến độ tin cậy cao. Với khả năng đóng mở nhanh và an toàn trong một thiết kế nhỏ gọn. Phù hợp với các môi trường làm việc vô cùng khắc nghiệt. Như các ngành hàng không vũ trụ đến khai thác mỏ và quân sự. Van điện từ PHS – Parker kết hợp các thiết kế đã được chứng thực với các công nghệ định vị mới nhất. Mang lại hiệu suất cao, chi phí hợp lý, kết cấu bền bỉ và tin cậy.

List tổng hợp các model van điện từ khí nén

Những loại van khí nén thông dụng trên thị trường: van điện từ khí nén 220v - 110v - 24v - 12V

Trên thế giới hiện có nhiều loại van khí nén với cấu hình và công dụng khác nhau. Những loại van khí nén thông dụng có thể kể đến như van điện từ khí nén 220v, 110v, 24v hay 12v. Nhưng ở Việt Nam loại điện áp phổ biến nhất là 220V do đó van điện từ khí nén 220V được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, van điện từ khí nén 24V cũng được rất nhiều khách hàng sử dụng.

Đến đây chắc bạn cũng biết loại van 110v thì phổ biến ở nước nào rồi nhỉ. Chính là ở Mỹ và Nhật, nơi điện áp chủ yếu là 110V.

Van điện từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Chúng ta bắt đầu tìm hiểu khái niệm van điện từ là gì? Cấu tạo của van điện từ khí nén ra sao? Và nguyên lý làm việc của van điện từ như thế nào?

Van điện từ là gì

Van điện từ là van được vận hành bằng điện. Van được điều khiển bởi dòng điện qua solenoid: trong trường hợp van có hai cổng, dòng chảy sẽ được điều chỉnh bật hoặc tắt; Trong trường hợp van có ba cổng hoặc nhiều hơn, dòng chảy sẽ được điều khiển thay đổi hướng chảy giữa các cổng ra, loại van này còn được gọi là van điều khiển hướng. Nhiều van solenoid có thể được lắp đặt cùng nhau trên một thiết bị gọi là đế van khí nén hoặc đế van chia dầu.

Van điện từ trong tiếng anh được gọi là solenoid valve. Van điện từ là một thiết bị cơ điện, được dùng nhằm kiểm soát dòng chảy chất khí hay lỏng dựa vào nguyên lí đóng mở do tác động của cuộn dây điện từ gây ra.

van điện từ khí nén
Van điện từ khí nén

Van điện từ khí nén được thiết kế với cơ chế đóng mở nhanh và có độ bền cao, hoạt động phải ổn định, yêu cầu tốn ít năng lượng và được thiết kế nhỏ gọn. Nhiệm vụ chính của van điện từ mở, đóng, trộn, phân chia dầu thủy lực từ bơm thủy lực hoặc khí nén của máy nén khí. Chính vì vậy, đây là thiết bị thiết bị thừa hành được ứng dụng rất nhiều trong các thiết kế liên quan đến những hệ thống khí nén, gas lạnh, đặc biệt ứng dụng nhiều nhất trong các hệ thống nước.

Van điện từ được áp dụng ở nhiều hệ thống khác nhau và khi đó nó được mang những cái tên khác nhau như: van điện từ hệ thống khí nén, van điện từ hệ thống điều hòa, van điện từ khí nén, van điện từ nước, van điều khiển hướng, van đảo chiều… và còn nhiều tên khác nữa. Trong trường hợp van điện từ có thể đóng mở tự động người ta khi này sẽ gọi nó là van điện từ tự động.

Cấu tạo van điện từ khí nén

Có nhiều kiểu thiết kế van. Van điện từ bình thường có nhiều cổng và đường dẫn môi chất. Thông thường được sử dụng phổ biến là van điện từ 2 cổng dành cho các chất khí, dầu , nước (1 cổng ra và 1 cổng vào (cổng = cửa = ngã)), van điện từ 4 cổng được sử dụng nhiều trong thuỷ lực (van điện từ thuỷ lực). Và van điện từ 3 cổng, 5 cổng ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực khí nén. 

Mặc dù van điện từ được sử dụng rộng rãi nhưng cấu tạo của van điện từ về cơ bản là giống nhau. Những van điện từ với kich thước nhỏ khoảng dưới DN50 thường 2 đầu ống lắp ren, còn trên DN50 được kết nối mặt bích ( cái này là để thuật tiện và an toàn cho việc lắp đặt) ngoài ra còn có van điện từ rắc co.

Cấu tạo van điện từ 2/2
cấu tạo van điện từ
Hình minh họa: Bản vẽ kỹ thuật của van điện từ 2/2
1. Thân Van:

Đây là phần thân của van mà van solenoid được nối. Van thường được kết nối trong đường ống dẫn quá trình để kiểm soát lưu lượng chất lỏng nhất định như chất lỏng hoặc không khí. Thông thường dòng chảy từ van được điều khiển bởi tay cầm, nhưng trong trường hợp van tự động, van solenoid được nối với van.

2. Cổng vào của van:

Đây là cổng thông qua đó chất lỏng vào bên trong van tự động và từ đây nó có thể đi vào quá trình cuối cùng.

3. Cổng ra:

Chất lỏng được phép đi qua van tự động sẽ để van qua cổng ra. Van solenoid điều khiển dòng chảy của chất lỏng từ cổng đầu vào đến cổng ra. Cổng đầu ra cuối cùng được kết nối với quá trình nơi mà chất lỏng được yêu cầu. Cửa van (9) nằm ở bên trong cổng ra (3) được nối trục van (7)lò xo (8)

 4. Coil / Solenoid:

Đây là thân của cuộn dây solenoid. Thân của cuộn dây solenoid có dạng hình trụ, và nó được rỗng từ bên trong. Thân máy được che phủ bằng thép và nó có kết cấu bằng kim loại. Bên trong van solenoid có cuộn dây solenoid.

5. Cuộn dây cuộn dây:

Trụ solenoid bao gồm một vài vòng dây tráng men quanh vật liệu sắt từ như thép hoặc sắt. Cuộn dây hình thành hình dạng của hình trụ rỗng. Bên ngoài cuộn dây này được bao phủ bởi lớp vỏ thép và bên trong phần rỗng có một pit tông hoặc piston, có chuyển động bên trong không gian rỗng được kiểm soát bởi lò xo.

6. Dẫn dây:

Đây là các kết nối bên ngoài của van solenoid được kết nối với nguồn cung cấp điện. Dòng điện được cung cấp cho van solenoid từ những dây dẫn này.

Cấu tạo van điện từ 5/2, 5/3
Hình minh họa: Bản vẽ kỹ thuật của van điện từ 5/2
1. Thân Van:

Thường được chế tạo từ Aluminum (Nhôm). Giúp van có trọng lượng nhẹ nhưng luôn chắc chắn khi hoạt động.

2. Nòng van:

Hay còn gọi là thanh trượt (pittông điều khiển). Khi nhận được tín hiệu tác động, thanh trượt sẽ di chuyển qua lại, và chốt van sẽ thay đổi vị trí giúp điều khiển hướng của dòng khí.

3. Cổng vào:

Được nối trực tiếp với nguồn khí nén. Khi van hoạt động, dòng khí sẽ di chuyển từ nguồn qua cổng vào của van vào bên trong van.

4. Cổng ra:

Là cổng dẫn dòng khí nén ra khỏi van và hướng đến các thiết bị truyền động như xi lanh khí nén. Đồng thời còn có khả năng dẫn dòng khí từ thiết bị truyền động về lại bên trong van và xả ra bên ngoài. Với van điện từ khí nén 5/2 (hoặc van điện từ 5/3) thì có 2 cổng ra được ký hiệu là A, B (hoặc 2 và 4) để kết nối van với hai đầu của xi lanh khí nén.

5. Cổng xả:

Cổng xả của van có tác dụng xả khí từ bên trong van ra môi trường bên ngoài. Với van điện từ 5/2 và van điện từ 5/3, cổng xả được ký hiệu là cổng R, S (hoặc cổng 3, 5).

6. Tín hiệu tác động:

Đây là nơi tạo ra các tác động lên thanh trượt của van. Giúp thanh trượt di chuyển qua lại. Tín hiệu tác động có thể là solenoid, dòng khí nén… khi nhận được tín hiệu tác động sẽ đẩy tranh trượt di chuyển.

Nguyên lý làm việc van điện từ như thế nào

Van điện từ có thể được điều khiển từ các nguồn điện 220V, 110V, 24V và 12V.

Van điện từ có một cuộn dây (solenoid), khi chúng ta cấp điện cho van thì nhờ có từ trường sinh ra trong cuộn dây sẽ làm Pít tông thắng lực đàn hồi của lò xo trong van làm cho pít tông di chuyển lên hoặc xuống, qua lại tùy thuộc vào loại van. Khi chúng ta ngừng cấp điện cho van thì lực đàn hồi của lò xo sẽ đẩy hoặc kéo pít tông trở lại vị trí ban đầu.

Solenoid chuyển đổi năng lượng điện thành năng lượng cơ học đó, lần lượt, mở hoặc đóng cửa van.

– Khi van mở, dòng lưu chất sẽ chảy qua 2 cửa. Khi đóng thì 2 cửa sẽ bị cô lập.

 • Nếu van mở khi cuộn solenoid không được cung cấp điện được gọi là van điện từ thường mở. Dĩ nhiên khi ta cung cấp điện van sẽ đóng.
 • Nếu van đóng khi cuộn solenoid không được cung cấp điện thì được gọi là van điện từ thường đóng

Van điện từ đặc trưng bởi cách hoạt động của nó. Một điện từ nhỏ có thể tạo ra 1 lực hạn chế, nếu lực đó đủ để mở và đóng van. Ta có tỷ lệ giữa lực điện cần thiết áp suất lưu chất F svà diện tích lỗ A vs đường kính d:

   F s = PA= p∏d²/ 4.

Một lực điện từ tiêu biểu  có thể là 15N. Một ứng dụng có thể  là 1 áp lực thấp (ví dụ, 10 psi (69 kpa)) sử dụng với khí thì có đường kính lỗ nhỏ ( VD: 3/8 trong (9,5mm) cho 1 lỗ 0,11²(7,1×10^5m²) và lực xấp xỉ 1,1 lbf (4,9 N)).

Phân loại van điện từ - các loại van trong khí nén

Van điện từ khá là đa dạng và ta có thể phân loại theo nhiều cách để phân biệt chúng như: theo tác dụng; theo kết cấu ban đầu; theo cấu hình; theo vật liệu chế tạo; điện áp hay kiểu lắp ráp.

Phân loại theo tác dụng

Van một chiều khí nén

Van một chiều là thiết bị làm nhiệm vụ cho phép dòng chất khí, chất lỏng đi theo 1 chiều nhất định và ngăn chặn lưu lượng khí, dầu chảy ngược lại từ bình dầu đến cụm đầu nén khi máy nén ngừng hoạt động. Vì vậy, loại phụ tùng van 1 chiều này có tác dụng bảo vệ đường ống dẫn, máy bơm, bình chứa,..

Đồng thời, nó còn có tác dụng ngăn chặn nguy cơ hao hụt khí nén, dầu khi có sự cố rò rỉ hoặc hỏng ống dẫn khí. VD: Trường hợp nhiều máy nén không khí được nối song song với nhau, nếu 1 máy gặp trục trặc nên ngừng hoạt động hoặc bị tụt áp thì khí nén từ các máy khác sẽ tràn ngược trở vào máy, gây ra sự cố hỏng hóc. Tuy nhiên, khi có van một chiều khí nén thì tình trạng này hoàn toàn bị ngăn chặn. Bởi vậy, đây là linh kiện góp phần đảm bảo cho chế độ vận hành an toàn, ổn định cảu cả hệ thống khí nén.

Van 1 chiều trong hệ thống máy nén khí công nghiệp thường được phân chia thành các loại:

 1. Van 1 chiều dạng trượt: có cấu trúc đơn giản với trục đường ống dẫn vuông góc với trục của mặt dế đỡ, đảm bảo độ tin cậy khi làm việc nhưng dễ bị tắc.
 2. Van một chiều dạng xoay: trục của mặt đế đỡ luôn trùng với đường ống dẫn khí, làm việc tốt với đường kính ống dẫn lớn và khí nén có lẫn tạp chất.
 3. Van 1 chiều dạng bích: gồm 2 loại à đĩa bích lò xo và cửa đôi, cho hiệu quả cao về mặt kỹ thuật với ưu điểm là giảm chiều dài lắp van và tiết kiệm chi phí lắp ráp.

Van 1 chiều còn được gọi là van hồi lưu, check valve, van an toàn (có van an toàn tác động gián tiếp và van an toàn tác động trực tiếp)

Nguyên lý làm việc của van một chiều khí nén

Nguyên lý hoạt động của van 1 chiều khá đơn giản: chỉ mở khi có lực tác động theo 1 chiều duy nhất. Cụ thể là khi không có dòng khí chảy qua, dưới tác dụng của trọng lực hoặc lực lò xo, cửa xoay của van sẽ giữ chặt ở trạng thái đóng. Còn khi xuất hiện dòng khí đế van, cửa xoay dưới tác động của năng lượng dòng chảy sẽ bị đẩy khỏi vị trí đóng và cho phép dòng khí đi qua van. Như vậy, hoạt động của van một chiều khí nén hoàn toàn tự động dưới tác động của dòng khí nén.

Van khí nén đảo chiều

Là van dùng đóng/mở các ống dẫn để khởi động các cơ cấu biến đổi năng lượng, dùng để đảo chiều chuyển động của cơ cấu chấp hành. Van khí nén đảo chiều hay còn có tên gọi khác là van phân phối, van điện từ khí nén, van dẫn hướng, van điều khiển hướng…

Phân loại theo kết cấu ban đầu các loại van điện từ

Phân loại theo kết cấu ban đầu có 2 loại van điện từ là loại ban đầu thường mở (NO) và thường đóng (NC).

Van điện từ thường mở (N0) - Normal Open

Là loại van luôn luôn trong trạng thái mở hoàn toàn và khi cấp điện van chuyển từ trạng thái mở sang trạng thái đóng, van được điều khiển bởi dòng điện khi được tác dụng bằng lực điện từ. Van có 1 cuộn điện trong đó có 1 lõi sắt và lò so nén vào lõi sắt đó lại tì vào đầu giăng cao su làm đóng hoặc mở van.

Van điện từ thường đóng (NC) - Normal Close

Khi chúng ta chưa cấp điện cho đầu vào cho van điện từ thì van đang ở trạng thái đóng. Khi chúng ta cấp điện cho cuộn dây thì nhờ từ trường sinh ra ở trong cuộn dây sẽ làm di chuyển píttong lên và dòng lưu chất sẽ đi qua. Khi ngắt nguồn điện thì lò xo sẽ đấy pittông xuống và van sẽ lại đóng.

Van điện từ thường đóng đóng được sử dụng rộng dãi và được sản xuất bởi rất nhiều hãng: SMC, TPC, Unid, Round Star, Danfoss, SMC, TPC, ODE.

Phân loại theo cấu hình van

Van 2/2

Van 2/2 là loại van phân phối có 2 cổng – 2 vị trí. Van có hai kết cấu chính là van thường mở và thường đóng. Công dụng của van là đóng và mở dòng khí hoặc chất lỏng bên trong ống dẫn.

Ký hiệu van điện từ 2/2
Nguyên lý hoạt động van 2/2

Đối với van thường đóng, khi chịu tác động của lực điện từ hoặc tác động cơ, cổng van sẽ được mở và chất khí hoặc chất lỏng sẽ đi vào từ cổng IN và đi ra cổng OUT. Đối với van thường mở, nguyên lý hoạt động sẽ ngược lại.

Van khí nén 3/2

Van 3/2 hay còn gọi là van đảo chiều 3/2 là van có 3 cổng (cổng vào, cổng ra và cổng xả) 2 vị trí. Van 3/2 được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực khí nén. Và thường được sử dụng cho các xi lanh tác động đơn.

Ký hiệu van điện từ 3/2
Nguyên lý hoạt động van khí nén 3/2

Đối với van thường đóng:

 • Khi van đóng: cổng P bị đóng, cổng A thông với cổng R.
 • Khi van mở: cổng P thông với cổng A để dẫn khí đến từ nguồn đến thiết bị vận hành.
 • Van khí nén 3/2 được điều khiển chủ yếu bởi cuộn coil điện từ.

Đối với van thường mở thì nguyên lý hoạt động ngược lại.

 

Xem danh sách đầy đủ các model van khí nén tại đây

Thương hiệu Hàn Quốc SKP

SV231 (van 3/2, ren 13mm, Thường đóng (NC))

SV232 (van 3/2, ren 13mm, Thường mở (NO))

 

Thương hiệu Hàn Quốc KCC

KT307 (van 3/2, ren 13mm, Thường đóng (NC))

KT317 (van 3/2, ren 17mm, Thường đóng (NC))

 

Thương hiệu Đài Loan AIRTAC

3V110-06-NC (van 3/2, ren 9,6mm, Thường đóng (NC))

3V110-06-NO (van 3/2, ren 9,6mm, Thường mở (NO))

3V210-08-NC (van 3/2, ren 13mm, Thường đóng (NC))

3V210-08-NO (van 3/2, ren 13mm, Thường mở (NO))

3V310-10-NC (van 3/2, ren 17mm, Thường đóng (NC))

3V310-10-NO (van 3/2, ren 17mm, Thường mở (NO))

3V1-06 (van 3/2, ren 9,6mm, Thường đóng (NC))

 

Thương hiệu Trung Quốc STNC

TG2321-08 (van 3/2, ren 13mm, Thường đóng (NC))

TG2331-10 (van 3/2, ren 17mm, Thường đóng (NC))

TG23-06 (van 3/2, ren 9,6mm, Thường đóng (NC))

TG23-08 (van 3/2, ren 13mm, Thường đóng (NC))

VT307-02 (van 3/2, ren 13mm, Thường đóng (NC))

YH23JD-15 (van 3/2, ren 21mm, Thường đóng (NC), áp suất 24kg/cm2)

 

Thương hiệu Trung Quốc JELPC

3V110-06-NC (van 3/2, ren 9,6mm, Thường đóng (NC))

3V210-08-NC (van 3/2, ren 13mm, Thường đóng (NC))

3V310-10-NC (van 3/2, ren 17mm, Thường đóng (NC))

3V1-06 (van 3/2, ren 9,6mm, Thường đóng (NC))

Van 4/2

Van 4/2 là van có 4 cổng – 2 vị trí trong đó có cổng P là cổng vào nối với bộ nguồn, cổng A và B là cổng ra được kết nối với xi lanh hoặc thiết bị truyền động và cổng R (hoặc T) là cổng xả. Với loại 4/2 dùng cho khí nén thì thường là loại van gạt tay. Còn van điện từ 4/2 đa số là thuộc dòng van điện từ thuỷ lực

Ký hiệu van 4/2
Nguyên lý hoạt động của van khí nén 4/2
 • Khi van ở trạng thái bình thường thì cổng P sẽ thông với cổng A và cổng B thông với cổng R (T). Dòng lưu chất di chuyển theo hướng từ cổng P đến cổng A và từ cổng B ra cổng R (T).
 • Khi chịu tác động của điện từ hoặc tác động cơ, cổng P sẽ thông với cổng B và cổng A sẽ thông với cổng R (T). Khi đó, dòng lưu chất sẽ đi từ P sang B và từ A sang R (T).
Van 4/3

Van 4/3 là van có 4 cổng và 3 vị trí hoạt động. Trong đó cổng P là cổng vào được nối với bộ nguồn, cổng A và B là cổng ra được kết nối với xi lanh và cổng R (hay cổng T) là cổng xả. Van khí nén 4/3 thường là loại van gạt tay. Còn van điện từ 4/3 đa số là van điện từ thuỷ lực

Ký hiệu van 4/3
Nguyên lý hoạt động của van khí nén 4/3

Van 4/3 có 3 vị trí hoạt động như sau:

 • Khi van chịu tác động của điện từ hoặc tác động cơ ở trạng thái bình thường thì tất cả các cổng đều đóng.
 • Khi van chịu tác động của điện từ hoặc tác động cơ và hoạt động ở trạng thái bên phải như hình trên thì cổng P sẽ thông với cổng A và cổng B thông với cổng R (T). Dòng lưu chất di chuyển theo hướng từ cổng P đến cổng A và từ cổng B ra cổng R (T).
 • Khi van chịu tác động của điện từ hoặc tác động cơ và hoạt động như trạng thái bên trái của hình, cổng P sẽ thông với cổng B và cổng A sẽ thông với cổng R (T). Khi đó, dòng lưu chất sẽ đi từ P sang B và từ A sang R (T).
Van điện từ khí nén 5/2

Van điện từ khí nén 5/2 là van có 5 cổng, 2 vị trí. Và thường có một hoặc hai đầu coil điện từ. Van khí nén 5/2 được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, ngành sản xuất, các lĩnh vực tự động hoá…

Ký hiệu van điện từ 5/2

 

Nguyên lý làm việc của van khí nén 5/2

Khi van ở trạng thái bình thường (trạng thái van đóng) thì cổng P (cổng vào) sẽ thông với cổng B. Và cổng A sẽ thông với cổng R1 (cổng xả); cổng R2 (cổng xả) sẽ bị chặn. Dòng khí sẽ di chuyển từ cổng P vào cổng B, và từ cổng A đến cổng R1 để xả ra ngoài.

Khi van hoạt động, dưới tác động của cuộn coil điện từ. Thanh trượt sẽ di chuyển. Lúc này cổng P thông với cổng A và dòng khí sẽ từ cổng P chạy qua cổng A đi vào xi lanh. Đồng thời cổng B thông với cổng R2, dòng khí có trong xi lanh sẽ từ cổng B đi qua cổng R2 để xả ra ngoài. Và lúc này cổng R1 bị chặn hoàn toàn.

Van điện từ khí nén 5/3

Van điện từ khí nén 5/3 là sản phẩm thuộc dòng van điện từ khí nén. Van được cấu tạo gồm có 5 cổng, 3 vị trí vận hành và 2 đầu coil điện từ. Với ba cấu hình thông dụng là: Closed Center, Exhaust Center và Pressure Center.

van điện từ 5/3
Ký hiệu van điện từ 5/3

Nguyên lý hoạt động của van khí nén 5/3

Khi van vận hành ở vị trí giữa (trạng thái bình thường khi van chưa hoạt động), với cấu hình Closed Center thì tất cả các cổng đều bị đóng lại. Van Exhaust Center thì có cổng P (cổng vào) đóng, cổng A thông với R1 (cổng xả) và cổng B thông với R2 (cổng xả). Còn van Pressure Center có cổng R1 và R2 đóng, cổng P thông với cả cổng A và B.

Khi van ở vị trí bên trái, cổng P của van sẽ thông với cổng B, còn cổng A thông với R1 và cổng R2 đóng. Dòng khí di chuyển từ P đến B, và từ A đến R1.

Khi van ở vị trí bên phải thì cổng P thông với cổng A, cổng B thông với cổng R2 và cổng R1 sẽ đóng. Tương tự, dòng khí sẽ chảy từ cổng P qua cổng A, và từ cổng B qua cổng R2 để xả ra bên ngoài.

Phân loại theo vật liệu chế tạo

Phân loại theo vật liệu chế tạo có 4 loại: nhôm, inox, đồng và nhựa

Van điện từ làm bằng nhôm

Đa số các loại van điện từ khí nén, van đảo chiều hiện nay đều được chế tạo từ aluminum (nhôm). Ưu điểm của vật liệu này là giúp cho van được thiết kế nhỏ gọn, có trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt. Ngoài ra, còn giúp van có độ bền cao và hoạt động hiệu quả.

Van điện từ làm bằng inox

Là loại van điện từ chế tạo bằng inox, thường sử dụng cho môi trường có tính đặc trưng cao như: nước có hóa chất, nước thải công nghiệp.

Van điện từ làm bằng đồng

Van điện từ chế tạo bằng đồng, đây có lẽ là loại van thông dụng và được sử dụng nhiều nhất trên thị trường hiện nay. Được thiết kế nhiều loại và nhiều mẫu mã vô cùng phong phú. Sản phẩm có thể dùng cho nhiều môi trường khác nhau như: nước, hơi, khí nén

Van điện từ làm bằng nhựa

Van điện từ chế tạo bằng nhựa, thiết kế này thường được sử dụng cho những thiết bị có môi trường bên ngoài không khí, nước thải, hoặc nước có chứa hóa chất, chịu ăn mòn cao…

Phân loại theo điện áp

Theo điện áp ta có 4 loại van là 220v, 110v, 24v, 12v.

Van điện từ khí nén 220v

Điện áp AC 220V là loại điện áp thông dụng tại Việt Nam, cũng là sản phẩm được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Van điện từ khí nén 110v

Một số nước như Mỹ, Nhật Bản có điện áp thông dụng là AC 110V  nên sản phẩm van điện từ này còn hạn chế sử dụng ở nhiều nơi.

Van điện từ khí nén 24v

Van AC hay DC 24V là dòng sản phẩm rất được tin dùng ở nhiều quốc gia.

Van điện từ khí nén 12v

Van sử dụng dòng điện DC 12V, thông thường khá ít sử dụng, không được ưa chuộng tại thị trường Việt.

Phân loại theo kiểu lắp ráp

Nếu phân loại theo kiểu lắp ráp, ta sẽ có 2 loại sau

Kiểu lắp bích

Loại này có ít người dùng, thường dùng cho các size lớn từ DN50 đến DN150 trở lên. Nếu cần kích thước lớn hơn, thì thường người ta sẽ dùng van bướm điều khiển điện

Kiểu lắp ren rắc co

Đây là loại van phổ biến, thường được sử dụng cho các size nhỏ và vừa: từ DN10( D13mm) đến DN50 (D60mm).

Van điện từ ứng dụng

– Nhiều câu hỏi đặt ra là: van điện từ khí nén là gì? van điện từ nước là gì? Hay tại sao lại gọi là van điện từ hơi nước… Về cơ bản tại sao lại gọi là van điện từ thì mình có giải thích ở phần trên. Còn các từ kèm sau là tên các lưu chất mà van điện từ hoạt động.

– Van điện từ được sử dụng trong lực chất lỏng, khí nén và hệ thống thủy lực, điều khiển xi-lanh, động cơ công suất thủy lực hoặc van công nghiệp lớn hơn. Ngoài ra hệ thống tưới tự động cũng sử dụng van điện từ với số tự động điều khiển.

 • Trong các vườn cây trồng theo kiểu công nghiệp chỉ cần kết hợp với một số thiết bị khác là có thể tưới phun theo giờ, trong các nhà máy xử lý nước thải công nghiệp hay nhà máy sản xuất nước sinh hoạt..
 • Máy giặt và máy rửa chén sử dụng van điện từ để kiểm soát lượng nước vào hay các máy lọc nước.

Van điện từ có thể được sử dụng cho một loạt các ứng dụng công nghiệp, bao gồm chung kiểm soát, hiệu chỉnh kiểm tra vòng điều khiển nhà máy thí điểm, hệ thống điều khiển quá trình, các ứng dụng OEM khác nhau.

– Tổng kết lại thì van điện từ được thiết kế trong các:

   Hệ thống thuỷ lực.

   Hệ thống cấp xả nước.

   Hệ thống đường ống dẫn xăng, dầu.

   Hệ thống đường ống khí gas, hơi nước…

   Hệ thống tự động hoá vận hành bằng khí nén.

Với cùng một nhiệm vụ đó là kiểm soát các dòng lưu chất ở trên chảy qua nó.

Ưu nhược điểm của các loại van

Ưu điểm

Ưu điểm cũng là vấn đề quan trọng nhất là loại van này có thời gian đóng mở rất nhanh gần như cùng một lúc với đóng ngắt dòng điện.

 • Van hoạt động chính xác, có độ bền cơ học khá cao và có khả năng chống ăn mòn tốt và đặc biệt là an toàn cho người sử dụng.
 • Giá thành tương đối rẻ
 • Được ứng dụng rộng rãi
 • Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt, sữa chữa, thay đổi.
 • Vật liệu đa dạng: đồng, inox, nhựa do đó phù hợp với nhiều môi trường khác nhau.
 • Đa dạng điện áp: 220V, 24V, 12V, 110V
 • Hàng có sẵn rất nhiều, dễ tìm kiếm trên thị trường

Nhược điểm

 • Độ bền không quá cao so với dòng van điều khiển bằng mô tơ hay động cơ điện.
 • Lưu chất đi qua van bị ảnh hưởng lưu lượng, nên lưu lượng trước van lúc nào cũng lớn hơn lưu lượng sau van.
 • Cần phải vệ sinh loại bỏ cặn bẩn và một số mảng bám trên van một cách thường xuyên, nên biết khả năng làm việc cũng như mức nhiệt độ phù hợp để sử dụng van cho hiệu quả.
 • Van không duy thì thời gian cấp điện lâu được vì từ trường sinh ra sẽ làm nóng điện dễ bị chập cháy.
 • Có quá nhiều hãng sản xuất van điện từ khiến người dùng thường nhầm lẫn và khó chọn lựa.

Bảng giá các loại van điện từ

Nhu cầu sử dụng van công nghiệp nói chung và van điện từ nói riêng không thể thiếu trong hầu hết các lĩnh vực sản xuất. Tuy nhiên, để chọn được sản phẩm phù hợp, có chất lượng tốt và giá cả hợp lý không phải là chuyện đơn giản.

Bảng giá các loại van điện từ phụ thuộc vào chất chất liệu, thiết kế cũng như xuất xứ của van điện từ. Các bạn nên chọn mua van điện từ ở những đơn vị nhập khẩu và phân phối sản phẩm van điện từ trực tiếp, chính hãng. Vì họ luôn đảm bảo sản phẩm có chất lượng cao. Hơn nữa, chính sách bán hàng và sau bán hàng cũng rất tốt.

Với những thông tin cơ bản trên như: Van điện từ là gì? Cấu tạo và hoạt động của van điện từ? Cách phân loại cũng như nguyên lý hoạt động của van điện từ… Hi vọng các bạn cũng đã phần nào nắm được các thông tin cơ bản về sản phẩm trên.khối nội dung.

Các câu hỏi về van điện từ

Van điện từ có rất nhiều tác dụng như: kiểm soát, điều khiển dòng khí, chất lỏng,…

Van điện từ tên tiếng anh là: Solenoid valve

 

Cuộn hút van điện từ hay còn gọi là cuộn coil điện từ. Có tác dụng điều khiển hoạt động của van.

Van điện từ 5/2 là van có 5 cổng và 2 vị trí.

Van điện từ 3 cổng 2 vị trí

Van tiết lưu khí nén là van điều khiển dòng chảy được sử dụng để giảm tốc độ dòng chảy trong một phần của mạch khí nén, dẫn đến tốc độ bộ truyền động chậm hơn. Không giống như van kim, van điều khiển dòng chảy điều chỉnh luồng không khí chỉ theo một hướng, cho phép dòng chảy tự do theo hướng ngược lại. Van tiết lưu khí nén có nhiệm vụ điều chỉnh lưu lượng dòng chảy có nghĩa là chúng có thể điều chỉnh tốc độ hoặc thời gian chạy của cơ cấu vận hành.

Van điều áp là dòng van điều áp suất đường ống sao cho áp lực đầu ra được thiết lập sẵn luôn đảm bảo thấp hơn hoặc gần bằng áp lực đầu vào như vậy van điều áp chính là tên gọi khác của van giảm áp .

Lời kết

Hy vọng Khinenhoaiduc.com có thể đem đến cho bạn những sản phẩm van điện từ khí nén phù hợp và kiến thức thiết thực.

van điện từ khí nén 220v

 

1# van điện từ khí nén 220v | Hoài Đức Corp

Công ty TNHH THƯƠNG MẠI KỸ THUẬT HOÀI ĐỨC
 • Số ĐKKD 0314369214 do sở Kế Hoạch và Đầu tư cấp ngày 24/04/2017
 • Mã số thuế : 0314 369 214
 • Địa chỉ: 407/10 Phạm Văn Chiêu, Phường 14, Quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Tel: 0908 304 308
 • Email: vutn.hoaiduc@gmail.com
0902747188